• Gợi ý từ khóa :
  • Saffron, Đồng hồ, Thời trang nam và nữ, Mỹ phẩm, Mẹ và bé...

[tintuc]

Patek Philippe là nhà chế tác đồng hồ chú trọng vào các “complications” đẳng cấp để tạo ra những mẫu đồng hồ khác biệt, đa năng cho người dùng. Họ có những “complications” danh tiếng và cả những siêu phẩm “grand complications” làm nên lịch sử!

Đồng hồ có kết cấu “complications” có nghĩa là đồng hồ có những chức năng khác, ngoài chức năng hiển thị giờ thông thường của đồng hồ truyền thống. Các chức năng “complications” thường thấy nhất là hiển thị lịch ngày trong tháng, hiển thị ngày trong tuần hoặc chức năng bấm giờ chronograph,.. Và hiện tại, với công nghệ chế tạo đồng hồ đỉnh cao, các nhà chế tác tạo ra những “grand complications”, đó là những chiếc đồng hồ có “tổ hợp các tính năng phức tạp” có nghĩa là tổ hợp các “complications”.
Trong thực tế, một chiếc đồng hồ chỉ được gọi là “grand complications” nếu có ít nhất 3 complications. Vì thế, không có nhiều đồng hồ “grand complications” và cũng không phải  “grand complications”  nào cũng tạo nên danh tiếng thật sự. Sau đây là những siêu phẩm của Patek Philippe xứng danh “grand complications” mang đẳng cấp nhất thế giới thật sự, đang được giới mộ điệu săn đón và yêu thích!
Vị trí 5: 5372P
  5372P thanh lịch, tinh tế
 5372P thanh lịch, tinh tế
Đây là chiếc đồng hồ bấm giờ chronograph phổ biến của Patek Philippe với lịch vạn niên và hiện tại thì nó được chế tác với vỏ bằng bạch kim cùng vòng bezel lõm. Mặt số bằng vàng của đồng hồ được thiết kế theo hiệu ứng tỏa sáng xoắn ốc dạng tia sáng mặt trời, khiến cho việc theo dõi, đọc giờ trở nên dễ dạng hơn hẳn. Đồng hồ vận hành nhờ hệ thống chuyển động cơ học ấn tượng, có tính năng chronograph một nút bấm; bộ đếm 60 phút; lịch vặn niên; chu kì trăng; ngày, tháng năm nhuận và các chỉ số ngày/đêm. Đồng hồ có vẻ ngoài ấm áp, cổ điển với dây da tối màu không chỉ thời trang, phong cách mà còn thể hiện được cả quá khứ và hiện tại
Vị trí 4: 5374P
5374P-siêu phẩm “grand complication” tự lên dây cót, có bộ lặp phút và lịch vạn niên5374P-siêu phẩm “grand complication” tự lên dây cót, có bộ lặp phút và lịch vạn niên
Đây là một siêu phẩm “grand complication” tự lên dây cót, có bộ lặp phút và lịch vạn niên. Đồng hồ trông cực kì sang trọng nhờ mặt số màu đen được hoàn thiện với các chữ số Breguet thanh lịch. Đồng hồ vận hành dựa trên bộ máy Calibre R 27, có thể tự lên dây cót với 2 cồng nhà thờ nổi danh của Patek Philippe. Đồng hồ có khả năng dự trữ năng lượng trong 38 giờ mạnh mẽ
Vị trí 3: 5208R
5208R chuyển động mạnh mẽ với 719 thành phần 5208R chuyển động mạnh mẽ với 719 thành phần
Đồng hồ này được làm bằng vàng hồng hoàn toàn với mặt số màu đen mun huyền bí. 5208R chuyển động mạnh mẽ với 719 thành phần kết hợp bộ lặp phút, chức năng chronograph và lịch vạn niên tức thời. Nắp lưng đồng hồ được làm từ sapphire, rất hoàn hảo dành cho những ai thích ngắm nhìn bộ máy ấn tượng bên trong siêu phẩm này.
Vị trí 2: 5237G
Đồng hồ Patek Philippe 5237G có hệ thống lịch vạn niên tự lên dây vừa được thêm vào bộ sưu tập của nhà Patek Philippe. Vỏ Calatrava thanh lịch của đồng hồ được hoàn thiện với vấu vỏ sò đẹp mắt và các chữ số dạng Breguet tinh tế. 5237G có phiên bản được lắp vỏ màu trắng tinh tế, kết hợp mặt số dạng hiệu ứng tỏa sáng xoắn ốc “sunburst” màu xanh mát mẻ, đúng chất nhà Patek Philippe. Đồng hồ có thiết kế mỏng, tự lên dây cót, bộ máy Calibre 240 Q có lịch vạn niên; chu kì trăng; ngày, tháng và năm nhuận.
Vị trí 1: 6300G
6300G là kế thừa của Patek Philippe Grandmaster Chime Reference 5175 tuyệt đẹp, được trình làng tại lễ kỷ niệm 175 năm sản xuất đồng hồ của nhà Patek Philippe. Đồng hồ có vỏ được khắc thủ công độc đáo, đẹp mắt và hấp dẫn.
6300G-tác phẩm có một không hai, ấn tượng vô cùng
6300G có hệ thống 20 “complications” phức tạp và cả 5 chế độ chiming (chế độ hòa âm) làm cho chiếc đồng hồ trở thành tác phẩm có một không hai,ấn tượng vô cùng. Vẻ ngoài của đồng hồ là một vẻ ngoài đẹp mắt nhưng ẩn chứa một sức mạnh cơ học đa chức năng vượt quá tầm hiều biết. 6300G dự trữ năng lượng trong 72 giờ. Đồng hồ 6300G thiết kế phức tạp với 1.366 bộ phận và được trang trí đẳng cấp với Patek Philippe Seal.
Một khi đã biết đến những chiếc “grand complications” , bạn sẽ thấy thế giới đồng hồ đặc biệt và hấp dẫn vô cùng. Những đồng hồ có tổ hợp các tính năng phức tạp, độc đáo trên làm nên danh tiếng cho Patek Philippe dường như vượt cả quá khứ lẫn hiện tại. Chính vì thế mà 5 siêu phẩm “grand complications” được các tín đồ đồng hồ xa xỉ trên thế giới mê mẩn và thích thú. Sở hữu những bộ máy thời gian có kết cấu và chức năng đa dạng như thế quả thật là trải nghiệm thú vị!

[/tintuc]

[giaban]Liên Hệ : [/giaban][giacu]0000000[/giacu]
[tomtat][/tomtat]
[chitiet]
🛍Đồng hồ nam Citizen 6 kim dòng VIP
🔍mã : S1343G
📐Size : 44mm
🛠chất liệu vỏ: thép ko gỉ 316L
🛠dây: thép ko gỉ 316L
🛡Kính: khoáng cường lực
⚙️Máy: Quat chạy full kim ( japan)
full box[/chitiet]
[kythuat][/kythuat]
[hot]Sale[/hot]
[video]

[giaban]6,550,000[/giaban][giacu]0000000[/giacu]
 [tomtat][/tomtat]
 [chitiet]
⌚️ Citizen Eco Drive 
💥 Thiết kế cực đẹp, mặt xanh đầy cuốn hút. Citizen Eco-Drive dùng năng lượng ánh sáng để sạc pin nên thoải mái sử dụng ko lo hết pin.
🕰Công nghệ Perpetual Calendar: Chỉnh lịch chuẩn đồng hồ sẽ luôn chỉnh ngày phù hợp từng tháng theo năm. Hiểu đơn giản bạn chỉnh lịch một lần và đồng hồ sẽ đúng lịch mãi mãi theo các năm. Đây là công nghệ cực cao cấp trong nghành đồng hồ.
👍🏻Case 39mm[/chitiet]
 [kythuat][/kythuat]
 [hot]Mới[/hot]
 [video]

[giaban]Liên Hệ : [/giaban][giacu]0000000[/giacu]
[tomtat][/tomtat]
[chitiet]
Đồng hồ nữ DW classic petite full box tag check code
Size: 28mm
Kính: khoáng cường lực
Vỏ: thép ko gỉ 316L
Dây : thép ko gỉ 316L
full box[/chitiet]
[kythuat][/kythuat]
[hot]Sale[/hot]
[video]

[giaban]Liên Hệ :[/giaban][giacu]0000000[/giacu]
[tomtat][/tomtat]
[chitiet]
Đồng hồ nam rolex tự động dây inox đặc viềng đính đá xoàn sang trọng
Size: 40mm
Máy: tự động ko dùng pin
Dây : inox đặc full logo[/chitiet]
[kythuat][/kythuat]
[hot]Hot[/hot]
[video]

[giaban]Liên Hệ :[/giaban][giacu]0000000[/giacu]
 [tomtat]

  • Size : 34mm
  • Kính : Sapphire
  • Chất Liệu : Inox
  • Dây : Da cao cấp khắc quả trám
  • Máy : Japan
[/tomtat]
 [chitiet]
📐Size: 34mm
🛡Kính : sapphire
🛠Chất liệu: inox
🛠Dây: da cao cấp khắc quả trám
⚙️Máy: japan[/chitiet] [kythuat][/kythuat] [hot]Order[/hot] [video]





[/video] [danhgia][/danhgia]

[giaban]1,300,000[/giaban][giacu]0000000[/giacu]
 [tomtat][/tomtat] [chitiet]

  • Size : 42mm
  • Kính : Khoáng
  • Máy : Tự Động Không Dùng Pin
  • Dây : Da Cao Cấp
  • Vỏ: inox 
[/chitiet] [kythuat][/kythuat] [hot]Sale[/hot] [video]

[giaban]1,350,000[/giaban][giacu]0[/giacu]
 [tomtat] [/tomtat]
 [chitiet]📐Size: 44mm
🛡Kính : khoáng cường lực
⚙️Máy: quartz chạy full kim
🛠Chất liệu vỏ: inox 
🛠Dây : da [/chitiet] [kythuat][/kythuat] [hot]Mới[/hot] [video]











[/video] [danhgia][/danhgia]

[giaban]Liên Hệ:[/giaban] [giacu]0000000[/giacu] [tomtat][/tomtat] [chitiet][/chitiet] [kythuat][/kythuat] [hot]Mới[/hot] [video]


[giaban]1,150,000[/giaban][giacu]0000000[/giacu] [tomtat][/tomtat] [chitiet]📐Size: 40mm
⚙️Máy: tự động ko dùng pin[/chitiet] [kythuat][/kythuat] [hot]Sale[/hot]
[video]


[giaban]600,000[/giaban][giacu]00000000[/giacu] [tomtat][/tomtat] [chitiet][/chitiet] [kythuat][/kythuat] [hot]Mới[/hot] [video]

[tintuc]

1 lọ saffron bé xíu chỉ 2gr có giả cả triệu đồng, song nhiều chị em vẫn không ngại mở hầu bao trước công dụng làm đẹp 'thần thánh' của thứ thảo dược nhập khẩu này. Trào lưu uống trà saffron thải độc, đắp mặt nạ saffron… vì thế đang nổi rần rần trên mạng trong những ngày hè nóng nực.

“Cai” shopping để sắm saffron cho "bằng chị bằng em"
Saffron (hay còn gọi là nhụy hoa nghệ tây) là loại thảo dược từ vùng Địa Trung Hải vừa du nhập về Việt Nam cách đây chưa lâu và đang dần được chị em công sở mê làm đẹp kháo nhau tìm mua.
Điều đáng nói ở đây là với công dùng làm đẹp "thần thánh" được quảng bá như khôi phục chất chống oxy hóa, đẹp da, thải độc, ngăn ngừa khả năng gây bệnh ung thư... nên dù thứ thảo dược này vô cùng đắt đỏ vẫn khiến các chị em sẵn sàng mở hầu bao.
rà saffron được biết đến với công dụng làm đẹp khiến chị em mê mẩn săn lùng. Ảnh: Hangrymama
Chị Nguyễn Na (nhân viên Ngân hàng TpBank Hà Nội) do công việc tiếp xúc nhiều với khách hàng nên luôn chú trọng đến ngoại hình, đặc biệt là làn da không mấy mịn màng của mình. Biết đến công dụng "thần thánh" của saffron, chị Na quyết định nhịn đi shopping mấy bộ váy áo chỉ để chi 1 triệu đồng mua 2gr thảo dược được đựng trong chiếc lọ bé xíu.
“Thấy đồng nghiệp sử dụng nhiều, khen ngợi lắm nên tôi dùng thử khoảng nửa tháng nay bằng cách pha trà uống thay nước hàng ngày. Không rõ công dụng đến đâu nhưng thôi, cứ dùng một thời gian xem da dẻ được cải thiện nhiều không!”, chị Na chia sẻ.
Trong khi đó, chị Thu Hà (nhân viên truyền thông) thì lại tỏ ra rất hào hứng khi khoe rằng chị vừa được chồng mua tặng 1 lọ 3gr saffron nhân dịp sinh nhật. Lúc đầu, biết được giá của saffron nhỏ xinh chị cầm trong tay lên đến gần 2 triệu đồng, chị xót tiền lắm, cứ nhấm nhẳng chồng hoài.
“Thế nhưng lên mạng mới thấy, hóa ra loại trà này đang là “hot trend” của chị em công sở cơ đấy. Nào là thải độc, mát da, nào là chống oxy hóa… không ngờ anh xã của mình thật tâm lý. Mình pha trà mang lên cơ quan uống rả rích cả ngày khiến mấy bà đồng nghiệp cứ lác mắt vì ghen tị!”, chị Thu Hà vui vẻ chia sẻ.
Vì sao saffron lại đắt đỏ?
Theo tìm hiểu, chỉ 1gr saffron đã được chào bán với giá khoảng 500.000 - 600.000đ. Có nghĩa là mỗi lạng saffron lên đến cả 50 triệu đồng, vô cùng đắt đỏ. Anh Mạnh Duy - một trong những người đầu tiên ở Hà Nội trực tiếp đi tìm nguồn hàng và nhập về bán - cho hay, thứ thảo dược này đươc ví như “vàng đỏ”, trở thành thứ thảo dược đắt đỏ nhất thế giới.
Từng có nhiều năm kinh nghiệm tổ chức tour du lịch các quốc gia là thủ phủ của Saffron như Iran, Kashmir, Tây Tạng…, anh Duy cho biết giá saffron đắt đỏ là do cách người ta trồng và thu hoạch. Theo anh, saffron chính là phần nhụy của bông hoa nghệ tây. Mỗi cây hoa nghệ tây chỉ có 4 hoa, mỗi bông hoa có 3 nhụy.

Thu hoạch saffron tốn rất nhiều công sức bởi sự tỉ mỉ. Ảnh: Pinterest
“Để thu hoạch Saffron, người ta phải hái bằng tay từng sợi trong bông hoa, muốn thu được 1kg nghệ tây sẽ cần phải hái từ 11.000 đến 17.000 bông hoa nghệ tây. Việc thu hoạch này mất khoảng 40 giờ trong điều kiện bình thường - tức là tương đương với thời gian đi làm 1 tuần của công nhân viên chức chỉ để tạo ra 1kg thành phẩm chưa phân loại”, anh Duy cho biết.
Loài cây nghệ tây này thích ứng tốt với loại khí hậu đặc biệt của vùng đất Địa Trung Hải với những con gió mùa hè nóng và khô. Chính vì vậy, những quốc gia như Iran, Hy Lạp, Maroc và Kashmir được cho là thủ phủ của việc trồng và sản xuất saffron, đặc biệt là Iran khi đất nước này sản xuất 90% số nghệ tây trên toàn thế giới mỗi năm.
Lý do nữa khiến saffron trở nên đắt đỏ kinh khủng, là bởi một số nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng, gia vị nghệ tây có nhiều công dụng với sức khỏe như có tác dụng ngăn chặn các tác động của một loạt các hợp chất hóa học có khả năng gây ra căn bệnh ung thư. Nhụy hoa nghệ tây có công dụng chống lại trầm cảm, bệnh mất trí nhớ, hay đóng vai trò như một chất chống oxy hóa.

Thứ thảo dược này được mệnh danh là "vàng đỏ" của thế giới. Ảnh: Saffronva.com
“Đặc biệt nhất là công dụng làm đẹp của saffron. Vào hè, Hà Nội và Sài Gòn đều nắng nóng nên dùng saffron để thanh lọc, giải nhiệt. Saffron đặc biệt tốt cho chị em phụ nữ không muốn bị nổi mụn trong mùa hè, vì chất chống oxy hóa cực mạnh. Người Trung Đông sống trong điều kiện thời tiết nắng nóng khắc nghiệt của sa mạc nhưng người xứ này đều có làn da đẹp, khỏe mạnh”, anh Mạnh Duy chia sẻ.
Theo anh Mạnh Duy, giá của saffron đúng là rất đắt thật nhưng với 1 lọ bé 2gr, chị em có thể sử dụng được trong khoảng 2 tháng nếu dùng để uống trà. “Mỗi lần sử dụng, bạn chỉ cần lấy từ 8 đến 10 nhụy hoa pha thành trà và thưởng thức nóng, có vị thơm đặc trưng và màu sắc rất đẹp”, anh Duy nói.
Cách nhận diện saffron "xịn", tránh tiền mất tật mang
Vì có giá trị kinh tế cao nên saffron đang bị làm giả rất nhiều. Ngay từ thời Trung Cổ, người ta đã phát hiện ra những trường hợp trộn lẫn saffron thật với tạp chất như củ cải đường, xơ quả lựu, lụa nhuộm đỏ... saffron dạng bột còn dễ làm giả hơn với các chất độn như bột nghệ, bột ớt...
Để phân biệt thật giả cho saffron dạng sợi, cách dễ nhất chính là dùng một vài sợi ngâm nước lạnh:
- Nếu là hàng giả, saffron sẽ tan rất nhanh vào nước nhưng lại không có mùi thơm đặc trưng, mùi cỏ cây, mật ong. Vò nhẹ sợi sau khi ngâm sẽ thấy mềm và tan ra. Ngược lại, saffron thật cần đến 10 phút để ra màu đỏ cam, không lẫn màu trắng hay vàng và nước rất thơm.
- Saffron thật khi thả vào nước, phần sợi sẽ có hình thuôn dài, còn saffron giả không như thế và sợi ngắn.
Phúc Nguyên
[/tintuc]

[tintuc]

Saffron - nhụy hoa nghệ tây vốn nổi tiếng với mức giá đắt đỏ, quý hiếm vốn rất được giới thượng lưu Ba Tư yêu thích. Bác sĩ, thạc sĩ dinh dưỡng Trần Châu Quyên, Saffron không chỉ là một mỹ phẩm tự nhiên, hơn hết, sản phẩm này còn sở hữu rất nhiều công dụng có lợi đối với sức khỏe.

Bs.Ths. Trần Châu Quyên, người có 14 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dinh dưỡng, cũng cho biết, trước khi sử dụng thảo dược tự nhiên này, mỗi người cần trang bị những kiến thức nhất định, hạn chế tối đa tình trạng lạm dụng hoặc “thổi phồng” quá mức về Saffron.
- Thưa Bác sĩ, hiện nay Saffron đang được biết đến nhiều hơn trên thị trường Việt Nam, với rất nhiều quảng cáo “có cánh”. Vậy công dụng của chúng thực sự đến đâu? Saffron có phải “tiên dược” như quảng cáo không ạ?
Saffron là nhụy hoa nghệ tây đã sấy khô, được sử dụng khá rộng rãi tại các nước châu Âu, Trung Đông nhưng chưa phổ biến tại nước ta. Saffron hiện đã được Cục quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ - FDA công nhận là một gia vị thực phẩm an toàn đối với sức khỏe con người.


BS Châu Quyên tư vấn về công dụng của nhụy hoa nghệ tây trong lễ ra mắt thương hiệu Saffron Việt Nam hồi tháng 12/2017
Saffron đã được nghiên cứu và chứng minh chứa rất nhiều dinh dưỡng giá trị có tác dụng dưỡng ẩm da, làm chậm quá trình lão hóa, duy trì vẻ đẹp tự nhiên đồng thời giúp cân bằng nội tiết tố, kháng viêm, chống oxy hóa, an thần, hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý như Alzhermier, trầm cảm, cao huyết áp, phòng chống ung thư...
Có thể nói việc sử dụng Saffron đem lại rất nhiều lợi ích về sức khỏe, ngăn chặn bệnh tật, chăm sóc sắc đẹp… Tuy nhiên chúng ta chỉ nên coi chúng là một thực phẩm, tránh “thần thánh hóa” Saffron hay nghĩ chúng là “thần dược” có thể trị bách bệnh.
- Vậy dùng Saffron như thế nào để phát huy hiệu quả tốt nhất, và nên dùng với liều lượng bao nhiêu để không bị coi là lạm dụng?
Saffron là vốn là một loại thực phẩm, giống như ở Việt Nam chúng ta dùng gừng, nghệ, tỏi... trong các bữa ăn hàng ngày. Cách sử dụng Saffron khá linh hoạt, có thể dùng chúng trong một số món ăn như gia vị thực phẩm, hương liệu tự nhiên cho món ăn cho màu sắc đẹp và hương thơm hấp dẫn. Ngoài ra, có thể pha vài sợi Saffron trong nước ấm và uống hàng ngày. Chị em phụ nữ có thể nghiền Saffron thành bột và trộn chúng với các nguyên liệu tự nhiên như sữa chua, mật ông, bột trà xanh,... để thành các loại mặt nạ dưỡng da.
Về liều dùng, theo như phía nhà sản xuất công bố với FDA, người trưởng thành nên dùng mỗi ngày khoảng 0.1gr/ngày và khoảng 3gr/tháng. Sử dụng Saffron với liều cao trên 15gr trong thời gian dài có thể gây ngộ độc. Theo hãng sản xuất GoHar Saffron, nhà cung cấp độc quyền của công ty TNHH Saffron Việt Nam, 0.1gr/ngày tương đương khoảng 50 sợi nhụy hoa.


Theo Bs Châu Quyên, chỉ nên coi Saffron là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, tránh quan niệm chúng là thần dược có thể trị bách bệnh
- Saffron có chống chỉ định đối với các trường hợp cụ thể nào không?
Tính đến thời điểm hiện nay, chưa có nghiên cứu khoa học chính thức nào chỉ ra các trường hợp chống chỉ định với nhụy hoa nghệ tây. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai không được sử dụng Saffron như một 1 loại thuốc điều trị bệnh, thay vào đó, chỉ nên dùng với sữa ấm với số lượng hạn chế: 5-6 sợi/lần pha và dùng không quá 3 lần/ngày.
Ngoài ra không nên uống Saffron khi đang đói bụng và không nên sử dụng Saffron cho những người có bệnh lý về huyết áp thấp.

- Saffron có gây ra các nguy cơ nào đối với sức khỏe người dùng không
FDA Hoa Kỳ công nhận Saffron là thực phẩm an toàn cho sức khỏe. Saffron không là thuốc nên với liều lượng được khuyên dùng, chúng hoàn toàn không gây bất kỳ tác dụng phụ hay phản ứng xấu hoặc nguy cơ tiềm ẩn có hại nên người dùng có thể yên tâm sử dụng.
- Ở độ tuổi nào có thể dùng được Saffron, thưa bác sĩ?
Vì Saffron là một loại thực phẩm có rất nhiều công dụng giúp tăng cường sức khỏe nên độ tuổi nào cũng có thể sử dụng, kể cả người già hay trẻ nhỏ. Saffron pha với nước ấm cho màu vàng tươi đẹp mắt, hương thơm mùi cỏ khô rất dễ uống, với trẻ nhỏ có thể pha thêm 1 chút mật ong hoặc đường phèn. Các mẹ cũng có thể dùng Saffron trong chế biến đồ ăn dặm, sẽ giúp tạo cho món ăn màu sắc đẹp tự nhiên mà không có mùi vị lạ, giúp trẻ ăn ngon miệng hơn.
Xin cảm ơn bác sĩ vì cuộc chuyện trò thú vị này!

[/tintuc]


[tintuc]
Nghệ tây là loại cây được trồng lâu đời có nguồn gốc ở Tây Á và Địa Trung Hải, hiện được trồng nhiều ở Iran, Hy Lạp, Ấn Độ, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ.

Phần nhụy hoa nghệ tây được thu hái tỉ mỉ để tạo thành thứ gia vị (Saffron) quý hiếm và đắt đỏ nhất thế giới, được phong là hoàng đế của các loại gia vị. Tại Việt Nam, loại thượng hạng có giá gần 700 triệu đồng/kg.

Gia vị ưa thích của giới quý tộc

Việc sử dụng nghệ tây xuất hiện từ bình minh của lịch sử nhân loại. Ở tây bắc Iran, các nhà khảo cổ học đã tìm thấy các hang động với hình ảnh 50.000 năm tuổi có chứa các chất màu son của nhụy hoa nghệ tây.

Trên đảo Thera của Hy Lạp, ở biển Aegean, những bức tranh tường 3.500 năm mô tả một nữ thần Minoan giám sát việc sản xuất và áp dụng một loại thuốc được làm từ hoa nghệ tây.


Từ xa xưa, người Ả rập dùng hoa nghệ tây để trang điểm mí mắt và sơn móng tay; các anh hùng cũng dùng để nhuộm áo của họ, tượng trưng cho sự vẻ vang, vinh quang.

Tại Trung Quốc, từ năm 2600 TCN đã đề cập đến tác dụng chữa bệnh của nghệ tây trong một cuốn sách. Người Ai Cập dùng nó để chữa bệnh, làm nước hoa, thuốc nhuộm và nấu ăn. Người Ba Tư cổ đại tin rằng nhụy hoa nghệ tây chữa được chứng trầm cảm và thường pha vào trà nóng.

Vào thế kỷ VIII, người Hồi giáo mang thứ gia vị này đến Tây Ban Nha và nó được sử dụng trong các món ăn cao cấp cho đến nay. Trong thời Phục hưng, nhụy hoa nghệ tây thực sự có giá trị ngang bằng vàng.

Vua Henry VIII của Anh từng dọa giết bất kỳ ai pha trộn nhụy hoa nghệ tây với những loại gia vị rẻ tiền hơn.

Vì sao nhụy hoa nghệ tây siêu đắt đỏ?

Từ xa xưa, chỉ có giới thượng lưu mới có điều kiện dùng Saffron và nay thứ gia vị này vẫn siêu đắt do sự quý hiếm.

Nhụy vàng của hoa nghệ tây thu hoạch thủ công bằng tay vào mùa thu. Để có 1kg nhụy cần khoảng 170.000 bông hoa (68kg) và trên 40 giờ làm.


Do nghệ tây là thực vật tam bội (3n=24), nên phần hoa màu tím của nghệ tây không thể tạo ra hạt, không thể sinh sản hữu tính. Mỗi cây nghệ tây chỉ có 4 hoa, mỗi bông hoa có 3 nhụy.

Để nhân giống, cần hỗ trợ của con người, sinh sản vô tính bằng phần củ dạng giả thân hành dưới mặt đất và phải đối mặt với những vấn đề sâu hại, giun tròn gây bệnh cho củ.

Giá trị trong ẩm thực và y học

Trong ẩm thực, Saffron tạo nên hương vị và màu sắc đặc biệt cho các món ăn cao cấp của Pháp, Ấn Độ, Ý, Thụy Điển, Tây Ban Nha… Hương thơm của nhụy hoa nghệ tây gợi mùi mật ong thoang thoảng với đặc trưng là mùi kim loại cùng với mùi cỏ hay cỏ khô, hơi ngọt, tạo cho thực phẩm một màu vàng cam rực rỡ.

Chỉ cần một vài sợi nhụy hoa nghệ tây là có thể có được món ăn ngon hoàn hảo về mùi, vị và màu sắc.


Nhụy hoa nghệ tây có chứa nhiều flavonoid, vitamin và apocarotenoid nên cả y học cổ truyền và y học hiện đại đều sử dụng với tác dụng an thần, trừ đờm, kích thích tình dục, trị những bệnh như tiêu chảy, tổn thương tim, hạ đường huyết, giảm mỡ máu, tăng miễn dịch, đậu mùa, cảm lạnh, sỏi thận, nghiện rượu, chuột rút, chứng mất ngủ, tiểu đường, hen suyễn và trầm cảm, thậm chí có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh Alzheimer và ung thư.

Y học hiện đại cũng thừa nhận Saffron là một chất chống oxy hóa mạnh có thể làm giảm đau và viêm.

Tính chống lão hóa của nó đã được các mỹ nhân thời xưa dùng để làm đẹp, trong đó có Cleopatra.

Tinh dầu nghệ tây với hơn 150 chất thơm dễ bay hơn, trong đó thành phần chính là safranal (mùi thơm), picrocrocin (vị đắng) và crocin (màu sắc), cùng với các carotenoid và terpen khác có tính kháng khuẩn, kháng nấm, chống oxy hóa là một trong những loại tinh dầu có tác dụng tốt dùng để bảo quản thực phẩm.

Các bộ phận của nghệ tây như nhụy hoa, lá, củ, cánh hoa cũng có chứa các hoạt chất chống oxy hóa (phenol, flavonoid và carotenoid), tuy nhiên ở nhụy hoa là cao nhất.

Tốt nhưng phải đủ lượng và thường xuyên

Dù nhụy hoa nghệ tây có nhiều tác dụng trong ẩm thực và y học nhưng với giá đắt đỏ như vậy cần cân nhắc khi đổ xô đi mua. Nếu mua để dùng trong ẩm thực để nâng tầm món ăn, tăng tác dụng tốt cho sức khỏe qua ăn uống thì không cần đến quá nhiều thứ gia vị này.

Nếu mua với mục đích làm thuốc chữa bệnh thì quá tốn kém vì để đạt được hiệu quả chữa bệnh cần lượng đủ nhiều và dùng thường xuyên.


Chưa kể thị trường nhụy hoa nghệ tây phức tạp vì lợi nhuận kinh tế mà bị làm giả rất nhiều. Nếu mua phải hàng kém chất lượng có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Thực tế, việc làm giả Saffon đã có lịch sử lâu dài và tiếp diễn đến ngày nay. Lần đầu tiên phát hiện nhụy hoa nghệ tây giả vào thời Trung cổ ở châu Âu. Các phương pháp thường thấy bao gồm trộn lẫn với các tạp chất như củ cải đường, sợi xơ quả lựu, sợi lụa nhuộm đỏ, hoặc phần nhị màu vàng không mùi vị của hoa nghệ tây.

Đặc biệt, nhụy hoa nghệ tây dạng bột càng dễ bị làm giả với các chất độn là bột nghệ, bột ớt…

Vì vậy, khi bỏ lượng tiền lớn mua nhụy hoa nghệ tây cần phải lưu ý xem xét kỹ nguồn gốc, xuất xứ, giấy chứng nhận kiểm nghiệm và tem đảm bảo.

Hiện trên thế giới có nhiều công trình nghiên cứu về xác định loài, giúp phát hiện thật giả nhụy hoa nghệ tây.

TS Phùng Tuấn Giang

[/tintuc]

[tintuc]

Saffron là loại gia vị quý hiếm và đắt đỏ được "săn lùng" nhất hiện nay trên thế giới. Không ai có thể phủ nhận những giá trị dinh dưỡng về sức khỏe và sắc đẹp mà nó mang lại. Tuy nhiên, để nhụy hoa nghệ tây phát huy tối đa công dụng của nó, chúng ta cần biết cách sử dụng saffron một cách hiệu quả và đúng đắn. Cùng tìm hiểu và tham khảo những gợi ý dưới đây về cách sử dụng giúp cơ thể hấp thụ được các dưỡng chất tốt nhất từ saffron.


Cách sử dụng nhụy hoa nghệ tây làm đẹp

1. Kết hợp với sữa tươi
Bạn có thể làm mặt nạ dưỡng da tại nhà bằng cách dùng saffron kết hợp với sữa tươi. Với công thức cực kì dễ làm, mặt nạ này giúp da được cấp ẩm đầy đủ, da sẽ trở nên căng mịn mọng nước, và làn da sáng bật tone theo thời gian khi chăm chỉ sử dụng.
Nguyên liệu: 5-7 sợi saffron, một muỗng sữa tươi không đường.
Cách làm và sử dụng:
- Đầu tiên, bạn hãy ngâm 3-4 sợi nhụy nghệ tây trong sữa khoảng 2 tiếng cho đến khi màu sữa chuyển sang màu cam.
- Dùng dung dịch này thoa đều lên mặt và để trong 10 phút.
- Cuối cùng rửa lại bằng nước sạch và lau khô bằng khăn mềm.

2. Saffron và bột cám gạo
Với sự kết hợp tuyệt vời giữa saffron và bột cám gạo, chúng ta sẽ có một hỗn hợp mang đến khả năng làm sạch da hiệu quả, tẩy tế bào chết nhẹ nhàng cho da, giảm dầu nhờn giúp tiêu diệt tác nhân hình thành mụn đầu đen hay bít lỗ chân lông, làm sáng đều màu da cho da căng mịn rạng rỡ.
Nguyên liệu: 5-7 sợi saffron, 1 muỗng sữa chua không đường, 1 muỗng bột cám gạo, vài hạt muối.
Cách làm và sử dụng:
- Cho tất cả nguyên liệu chung vào một chén nhỏ và trộn đều chúng lại với nhau.
- Rửa mặt sạch và dùng hỗn hợp vừa làm đắp đều lên mặt sau đó để yên trong khoảng 15-20 phút.
- Rửa mặt sạch lại với nước.


3. Saffron và mật ong
Mặt nạ saffron mật ong giúp nuôi dưỡng làn da trắng sáng, tăng tuần hoàn máu, dưỡng ẩm, làm mờ quầng thâm mắt giúp da trẻ trung và khỏe mạnh hơn.
Nguyên liệu: 5 sợi saffron, một muỗng mật ong.
Cách làm và sử dụng:
- Trộn đều hai nguyên liệu thành hỗn hợp.
- Rửa sạch mặt, thoa lên da và thư giãn trong 15-20 phút.
- Rửa mặt lại với nước sạch.


Cách sử dụng nhụy hoa nghệ tây trong ẩm thực

1. Trà saffron
Cho lượng saffron khoảng 7-8 sợi nhụy cho một lần pha trà vào ấm trà. Sau đó, châm nước sôi vào ấm một lượng vừa đủ khoảng 200ml và ngâm sợi saffron khoảng 3-4 phút để saffron ra màu Crocine vàng đậm. Hãy thưởng thức khi còn nóng sẽ cảm nhận được mùi hương thơm cỏ ngọt do thành phần hương Safranal của saffron lan tỏa. Bạn có thể châm thêm nước vào ấm để saffron tiếp tục ra màu vàng crocine cho đến khi sợi saffron hết màu đỏ, chỉ còn lại màu vàng. Sử dụng trà saffron mỗi ngày 2 lần giúp đầu óc minh mẫn, hệ tuần hoàn và tiêu hóa hoạt động tốt và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. 





2. Kem xoài saffron
Nguyên liệu:1 quả xoài lớn, gọt vỏ, bỏ hạt, sữa đặc không đường, 10 sợi Saffron, 10g đường, và 1 chén kem
Cách làm:
- Cho 3/4 chỗ xoài, sữa đặc 4-5 sợi nhụy hoa nghệ tây, đường vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn trong khoảng 2 phút hoặc cho đến khi tất cả các nguyên liệu nhuyễn mịn.
- Trộn kem bằng máy trộn cho đến khi kem bông cứng.
- Cho hỗn hợp xoài vào hỗn hợp kem, cho nốt cho xoài còn lại vào. Sau đó trộn đềutừ dưới lên trên cho đến khi chúng hòa quyện vào nhau.
- Cho kem vào ngăn đá trong 2 giờ, sau đó cho ra ngoài, trộn đều để không có đá dăm. Lại tiếp tục cho kem vào tủ lạnh thêm 4 tiếng nữa. Rắc thêm 4-5 sợi nhụy hoa nghệ tây hoặc vài giọt mật ong tùy ý.


3. Cơm saffron
Nguyên liệu: 10-15 sợi saffron, 1 bơ gạo trắng, 2 cốc nước lạnh
Cách làm:
- Cho saffron và 2 cốc nước vào một nồi nhỏ, bắc lên bếp nấu cho sôi, hạ lửa nhỏ, nấu trong vòng như thế khoảng 15 phút.
- Gạo đem vo sạch, để ráo nước. Cho gạo vào nồi cơm điện cùng với nước saffron vừa đun xong. (Có thể cho thêm một ít nước lạnh cho đủ lượng nước để cơm chín tới).
- Đợi cơm chín và thưởng thức cùng với các món ăn hằng ngày. Hạt cơm nấu cùng với Saffron sẽ cho ra màu vàng nghệ rất đẹp và hương thơm mật ong, cỏ ngọt dễ chịu.


4. Sữa chua saffron
Cách làm:
- Thả 4-5 sợi nhụy hoa nghệ tây vào các loại đồ uống như nước quả tươi, hoa quả ngâm hoặc sữa chua
- Ngâm từ 5-10 phút, rồi quấy đều đồ uống
Lưu ý: Ăn/ uống luôn nhụy hoa nghệ tây, không vớt bỏ. 


Ngoài ra, bạn nên nắm rõ liều lượng sử dụng để phù hợp với cơ địa của từng người, cũng như là cách bảo quản để có thể sử dụng saffron lâu hơn và tránh mất đi dưỡng chất.
Liều lượng: 
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, 30 mg nhụy hoa nghệ tây, tương đương với khoảng 13 sợi là đủ cho 1 ngày là số lượng chuẩn bạn nên sử dụng trong 1 ngày. Nếu sử dụng ít hơn số lượng này, nhụy hoa vẫn phát huy tác dụng vốn có. 

Cách bảo quản: 
Saffron có mùi hương và vị rất đặc trưng, nhưng hương thơm của Saffron cũng rất dễ bay mùi. Vì thế, bạn nên đựng saffron trong lọ kín, có nắp đậy, nên là nắp vặn để đảm bảo không khí không bị lọt vào bên trong. Nếu được, hãy bọc thêm giấy bạc bên ngoài cũng giúp bảo quản sản phẩm được tốt hơn. Tốt nhất, bạn nên đựng saffron trong hủ nhỏ, tránh được độ ẩm lọt vô lọ quá nhiều. Tuy nhiên, cần đảm bảo lọ hoàn toàn khô ráo, sạch sẽ trước khi cho sản phẩm vào. Cất saffron tại nơi khô thoáng, mát mẻ, tránh ánh nắng mặt trời, nhiệt độ tốt nhất từ 15-20 độ. Và tuyệt đối KHÔNG giữ trong tủ lạnh. Nếu bảo quản đúng cách như hướng dẫn nêu trên thì thời hạn sử dụng của saffron có thể từ 2-3 năm.


[/tintuc]

Hân Luxury
Hân Luxury
Vừa có đơn hàng được đặt tại : Đà Nẵng